Nghiên cứu, phục tráng và phát triển giống lúa nếp đặc sản địa phương ba tháng cho tỉnh Bình Định

admin26/10/2017 11:30 AM

Nghiên cứu, phục tráng và phát triển giống lúa nếp đặc sản địa phương ba tháng cho tỉnh Bình Định

TÓM TẮT

Nghiên cứu cho thấy giống lúa nếp đặc sản này được người dân xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định trồng chủ yếu. Tuy nhiên, kỹ thuật canh tác giống lúa còn hạn chế: số lượng giống sử dụng gieo cấy quá dày, bón phân không cân đối giữa đạm, lân và kali, chọn lọc giống theo kinh nghiệm của người dân, chưa có cơ sở khoa học.

Để đạt năng suất cao, với giống lúa nếp ba tháng được phục tráng và kỹ thuật thâm canh hợp lý ở thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, ở vụ sản xuất cần bón lượng phân: 10 tấn phân chuồng + 80n + 60kg K2O + 60 P2O5. Gieo cấy ở mật độ, khoảng cách 20 x 20cm (cấy 5-6 dảnh/khóm) thì năng suất đạt cao nhất (51,9 tạ/ha).

Mô hình thử nghiệm dòng nếp phục tráng và kỹ thuật canh tác hợp lý, năng suất lúa đã đạt 50,5 tạ/ha. Ngoài ra hiệu quả kinh tế tăng cao. Tổng chi ở các hộ nông dân cao hơn mô hình là 575.000 đồng/ha, tổng thu ở mô hình cao hơn đối chứng là 8.575.000 đồng/ha, lợi nhuận cao hơn đối chứng là 22,4%.

Study to restore and develop the specialized sticky glutinous rice variety of local for three months in Binh Dinh province

ABSTRACT

Results of studies in 2009-2011 the specialized sticky glutinous rice variety in Phu My district, Binh Dinh province showed that: ensure the quality and normal degree of variety:  mineral fertilizer doses appropriate to productivity and economic efficiency is reasonable (kg/ha): 10 tons/ha organic fertilizer + 80 N + 60 K2 0  + 60 P2 05. Transplant the spacing: 20 x 20 (cm). Three months sticky glutinous rice variety is restored, with the capacity of more than 5 tons/ha.The economic effectiveness increases 22,4% as compared to local check.

Tin cùng chuyên mục