Điều tra hiện trạng sản xuất và tiêu thu sản phẩm cây vừng vùng Duyên hải Nam Trung bộ

admin26/10/2017 03:25 PM

Điều tra hiện trạng sản xuất và tiêu thu sản phẩm cây vừng vùng Duyên hải Nam Trung bộ

TÓM TẮT

Cây vừng có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn, đầu tư thấp,... nên có tiềm năng để phát triển ở các vùng DHNTB trong hệ thống luân canh cây trồng và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, nhưng cũng có một số hạn chế và tác động mạnh bởi các yếu tố sau: kỹ thuật canh tác, giống, thay đổi khí hậu, cạnh tranh cây trồng, tiêu thụ,... Thu nhập của người dân trồng vừng trong khu vực thấp so với người thu gom. Người trồng vừng, người thu gom, cán bộ quản lý cấp tỉnh, cấp huyện đều mong muốn: thay thế giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác, thu hoạch, sơ chế, phân loại, hỗ trợ tài chính, chính sách tiêu thụ, khuyến nông,… để cải tiến ngành vừng tại vùng DHNTB. Chuỗi giá trị dài và liên kết lỏng lẽo khiến cho người thu gom, đại lý, cơ sở chế biến không thật sự quan tâm đến vấn đề chất lượng và kiểm soát chất lượng. Nhà quản lý, nhà doanh nghiệp trên địa bàn của các huyện và tỉnh có trồng vừng nên quan tâm sắp xếp để những chỉ còn 1 hoặc 2 đầu mối trung gian chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống kênh thu mua. Có như vậy mới đưa được cây vừng vào hệ thống canh tác tại vùng DHNTB.

Từ khóa: Điều tra hiện trạng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, vừng, Duyên hải Nam Trung bộ.

Investigation of production and consumption of sesame products in south central coast of Vietnam

ABSTRACT

Investigation of production and consumption of sesame products was carried out amongst others to assess its suitability for inclusion in the farming systems of South central coast of Vietnam (SCCVN). The analysis was carried out by conducting a survey of farmers, collectors, transporters and consumers in the three provinces of SCCVN. Sesame is a high value, short duration crop and has the potential to fit in well between two crops in this region. The cost to benefit ratio of sesame production was found to be greater than 1 reflecting its potential to be introduced as a crop in these regions. However, lack of good varieties, harsh weather conditions and lack of infrastructure restricts adoption of sesame as a viable option to improve farmer’s income. This study reflects all the constraints associated with the value chain and are considered important for it to be introduced in this region. 

Keywords: Investigation of production, consumption of product, sesame, South central coast of Vietnam (SCCVN).

Tin cùng chuyên mục