Mưa lớn gây thiệt hại dưa lưới của viện nghiên cứu

admin09/01/2023 04:27 PM

Mưa lớn trong ngày 20/11 khiến khuôn viên Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ bị nước ngập 60cm, thiệt hại 1.000 gốc dưa lưới đang ra hoa, thụ phấn.

Theo Thạc sỹ Lê Đức Dũng, Phó trưởng Bộ môn Rau, hoa và Cây cảnh thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, mưa lớntừ rạng sáng 20/11 kéo dài đến 10h30 trưa cùng ngày đã khiến cơ quan của Viện nằm trên đường Tây Sơn (thuộc phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, Bình Định) bị ngập nước đến 60cm. Nước tràn vào khu nhà lưới đang trồng dưa leo, khổ qua, dưa lưới, lan đai châu… gây ngập 40cm. Những nhà lướitrồng khổ qua, lan đai châu, dưa leo nhờ trồng trên nền đất cao nên không bị ngập úng, riêng nhà lưới rộng 500m2 trồng 1.000 gốc dưa lưới bị ngập nước gây thiệt hại nặng.

1

Cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ kiểm tra nhà màng trồng dưa lưới bị mưa làm ngập gây hư hại. Ảnh: V.Đ.T.

Dưa lướiđã trồng được 25 ngày, đang giai đoạn ra hoa thụ phấn bị ngập làm cho các hoa cái đang chuẩn bị thụ phấn bị vàng úa. Thông thường, dưa lưới được để quả từ đốt (mắt) số 10 trở lên, những đốt dưới được tỉa bỏ, chỉ để lại hoa từ đốt số 10 trở lên để thụ phấn bằng ong. Sau khi bị ngập nước, toàn bộ hoa từ đốt số 10 trở lên bị vàng. Trong khi cây dưa lưới cho quả có chất lượng tốt nhất là từ đốt thứ 10 đến mắt thứ 15, những đốt trên đó dù cho quả nhưng hình dạng quả, vân lưới không đẹp và quả kém chất lượng”, Thạc sỹ Lê Đức Dũng cho hay.

Cũng theo Thạc sỹ Dũng, nếu không bị ngập nước, 1.000 gốc dưa lưới nói trên đến 25 tháng Chạp tới sẽ cho thu hoạch. Sau khi ngập, qua kiểm tra, diện tích dưa lưới nói trên chắc chắn sẽ bị mất năng suất khoảng 50%, số quả đậu được từ đốt thứ 15 trở lên chất lượng cũng sẽ không đảm bảo.

Empty
Thùng ong mật vừa được Viện Khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ mua từ Tây Nguyên về để thụ phấn cho dưa lưới bị ảnh hưởng do mưa lớn. Ảnh: V.Đ.T.
“Do 1.000 gốc dưa lưới đã bị ngập, bộ rễ bị ảnh hưởng, do đó các hoa đã hình thành hoa từ đốt số 10 đến đốt số 15 không thể phát triển bình thường, nụ hoa nhỏ và héo vàng trước khi nở. Có thể tiếp tục chăm sóc giúp cây phục hồi và ra hoa ở các đốt muộn hơn, tuy nhiên chất lượng quả sẽ không đảm bảo”, Thạc sĩ Lê Đức Dũng chia sẻ thêm.

Sự cố nhà màng trồng dưa lưới của Viện Khoa học kỹ thuật Duyên hải Nam Trung bộ bị ngập úng cũng khiến cho các thùng ong mật mới được Viện mua từ Tây Nguyên mang về để thụ phấn cho 1.000 gốc dưa lưới không phát huy hết hiệu quả.

Trước đây, trồng dưa lưới, đến giai đoạn dưa ra hoa thụ phấn là cán bộ của Viện phải thụ phấn bằng tay, với diện tích 500m2, phải cần đến 2 người thực hiện việc thụ phấn bằng tay trong 7 ngày, khi đã có ong thì ong sẽ làm thay việc thụ phấn trong 7 ngày ấy, sau đó mang thùng ong ra ngoài.

Empty
1.000 gốc dưa lưới bị ngập, bộ rễ bị ảnh hưởng, do đó mất năng suất khoảng 50%, quả đậu cũng bị mất chất lượng. Ảnh: V.Đ.T.
Thụ phấn bằng ong hiệu quả cao hơn, vì hoa thường nở đồng loạt và tập trung vào buổi sáng nên ong có thể thụ phấn đồng đều cho toàn bộ hoa của những cây dưa trong thời gian thụ phấn hữu hiệu. Trong khi thụ phấn tằng tay, 2 người nên không thể thụ phấn kịp toàn bộ hoa trong thời gian thụ phấn hữu hiệu, nên sẽ hạn chế việc đậu quả...

Tin cùng chuyên mục