GIỚI THIỆU GIỐNG HOA LOA KÈN TỨ QUÝ

admin16/01/2016 09:25 AM


Hoa Loa kèn (Lilium longiflorum)thuộc chi Liliumvà họ Liliaceae. Hiện nay Loa kèn là một trong những loài hoa được nhiều người sử dụng để làm đẹp (trang trí) trong các dịp lễ tết cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Thời gian qua, các nhà khoa học đã quan tâm nhiều đến việc chọn lọc và phát triển các giống hoa Loa kèn mới để đáp ứng thị hiếu của người sử dụng. Tuy nhiên, phần lớn các giống chọn lọc được chủ yếu có nguồn gốc ôn đới và cận nhiệt đới nên ở Việt Nam hoa Loakènchủ yếu được trồng tập trung ở một số tỉnh phía Bắc trong vụ Đông xuân và Đà Lạt. Trong khi đó, nhu cầu thưởng thức và sử dụng hoa Loa kèn là quanh năm và ở tất cả các vùng miền, trong đó có vùng Duyên hải Nam Trung bộ với đặc trưng khí hậu là nền nhiệt độ cao. Do vậy, chọn lọc giống hoa Loa kèn chịu nhiệt là một trong những mục tiêu quan trọng của mạng lưới nghiên cứu và phát triển cây hoa của nước ta.

Thực hiện mục tiêu trên, trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống hoa cho miền Trung”Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã tuyển chọn đượcgiống hoa Loa kèn Tứ quý có khả năng chịu nhiệt và thích nghi với điều kiện khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Giống hoa Loa kèn Tứ quý sinh trưởng tốt và ra hoa trong vụ đông xuân và hè thu ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ, khi nhiệt độ tăng từ 30 - 350C cây vẫn ra hoa bình thường, thân cây thẳng và đường kính thân đạt từ 1,1 - 1,2cm, chiều cao đạt từ 105 - 115 cm, lá cứng và màu xanh đậm, ít bị sâu bệnh, tỷ lệ cây cho hoa đạt trên 90%, số hoa đạt trung bình từ 3 - 4 hoa/cây, đường kính hoa đạt từ 18 - 20 cm, hoa màu trắng trong, hương thơm, độ bền hoa từ 7 - 8 ngày và hoa nở rải rác nên có thể thu trong một thời gian dài để cung ứng cho người sử dụng.

Nguồn: CTVTT.Vũ Văn Khuê - Bộ môn Rau, hoa và Cây cảnh

Tin cùng chuyên mục