Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018

admin07/02/2018 08:20 AM

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018

Ngày 02/02/2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đồng chí Lại Đình Hòe - Bí thư Đảng uỷ Viện, đồng chí Hồ Huy Cường - Viện trưởng, đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Chủ tịch Công đoàn Viện. Cùng sự có mặt đầy đủ của các đại biểu là cán bộ công nhân viên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện.

Thay mặt tập thể cán bộ, viên chức Viện, đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng đã trình bày báo cáo tổng kết năm 2017 và phương hướng công tác năm 2018. Năm 2017 được đánh giá là năm bản lề quan trọng trong giai đoạn 2015-2020, với nhiều yêu cầu mới từ cấp trên, đặc biệt yêu cầu về đổi mới phương thức hoạt động bộ máy theo định hướng thị trường và quyết liệt chuyển đổi mô hình hoạt động sang tự chủ theo tinh thần Nghị định 54/2016/NĐ-CP.

Đồng chí Nguyễn Thanh Phương - Phó Viện trưởng báo cáo tại Hội nghị

Lãnh đạo các cấp trong Viện đã cùng với tập thể cán bộ viên chức trong Viện đoàn kết vượt thách thức, chủ động đổi mới, quyết liệt trong công tác chuyên môn để năm 2017 có được những điểm nhấn nổi bật sau :

Các đơn vị nghiên cứu đã được rà soát theo sơ đồ vị trí việc làm, thống nhất, đảm bảo thực hiện các chức năng quy định. Cơ cấu các phòng cũng như lãnh đạo phòng được tinh giản hiệu quả, hợp lý.

Năm 2017, Viện đã chủ trì và phối hợp thực hiện 33 nhiệm vụ. Có 6 đề tài được nghiệm thu đạt loại khá/đạt (4 - cấp tỉnh, 2 - cấp Bộ).

+ Có 8 TBKT được Bộ NN&PTNT công nhận, trong đó chính thức 2 giống lúa (ANS1; AN1), sản xuất thử 3 giống lúa (ANS2; BĐR27; ANC39), 01 giống lạc LDH.09; 2 quy trình KT canh tác dừa. Có 3 TBKT công nhận cấp cơ sở tại Viện (giống ớt lai BĐC.01; 2 quy trình thâm canh và sản xuất hạt lai ớt F1). Hội đồng cơ sở tại các tỉnh công nhận giống và TBKT như: giống đậu ăn hạt và kỹ thuật canh tác tại Bình Định (đậu xanh NTB.02; đậu đen Gia Lai); giống sắn và kỹ thuật thâm canh rãi vụ tại Đắk Nông (SM937-26, KM419); Kỹ thuật canh tác tỏi theo phương thức không bổ sung đất đỏ Bazan và không thay cát san hô tại Lý Sơn – Quảng Ngãi; Xác định được hệ thống canh tác trên đất khô hạn tại Cam Ranh – Khánh Hòa.

+ Có 3 giống lúa thuần (BĐR02; BĐR07; BĐR27) đã chuyển nhượng cho Doanh nghiệp.

+ Đã có 18 công trình nghiên cứu khoa học của Viện được công bố trên Tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

+ Đã sản xuất và tiêu thụ 1.566,4 tấn giống các loại. Trong đó: 1.532,2 tấn lúa giống (giống lúa bản quyền do Viện chọn tạo là: 159 tấn, chiếm 10,3%), giảm 336,1 tấn (giảm 17,6%) so với 2016, doanh thu lúa giống 17,314 tỷ đồng; ngoài ra còn có một số giống cây trồng khác như: lạc, ngô, điều, keo,... (Phụ lục 4)

+ Tổ chức đào tạo 14 lớp với 360 học viên. Tập huấn 32 lớp với 1.790 lượt người tham gia; 14 hội nghị đầu bờ có 1.350 lượt người đại biểu tham dự. Đã hướng dẫn 15 thạc sĩ đã bảo vệ; đang hướng dẫn 5 NCS, 7 học viên cao học,...

+ Tổng diện tích XDMH là 640 ha, trong đó MH từ ĐT/DA: 170 ha; XD cánh đồng mẫu lớn liên kết sản xuất lúa giống theo chuỗi giá trị: 350 ha; MH canh tác lúa theo hướng giảm mật độ sạ và nâng cao chất lượng hạt giống:120 ha; ngoài ra còn một số MH khác thích ứng với BĐKH.

Năm 2017, Viện đã chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiệm cận cuộc Cách mạng công công nghiệp lần thứ 4. Viện đã phối hợp với các cơ quan quản lý của Bộ, với địa phương, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp công nghê cao.

Ngoài ra trong năn 2017 các hoạt động về hợp tác quốc tế, đào tạo, các phòng thí nghiệm, hoạt động đoàn thể, Công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, … đều đạt được kết quả tốt.

Đồng chí Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt đại biểu cấp trên, đồng chí Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã phát biểu chỉ đạo. Đồng chí ghi nhận những thành công ấn tượng của Viện trong năm 2017 đã được báo cáo tại Hội nghị. Theo dõi từ các hoạt động chung đồng chí cũng cho rằng Viện đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bộ. Chia sẻ và chỉ đạo các phương hướng công tác trong năm tới đồng chí Phạm Phạm Văn Toản cũng yêu cầu toàn Viện phải phát huy các thành công, hạn chế khắc phục các mặt tồn tại, đặc biệt Lãnh đạo các cấp cần chủ động linh hoạt sáng tạo trong điều hành quản lý để cùng tập thể cán bộ viên chức hoàn thành kế hoạch năm 2018 với những chỉ tiêu đặc biệt ấn tượng.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Viện công bố, tiến hành các nội dung công tác thi đua khen thưởng thường niên năm 2017 cho các tập thể, cá nhân có thành tích công tác trong toàn Viện.

Về định hướng lớn cho các hoạt động năm 2018, Viện tiếp bám vào chiến lược đã lựa chọn, quyết tâm chuyển đổi mô hình hoạt động theo tinh thần của Chính phủ, tiếp tục đẩy mạnh các ưu điểm kế thừa các năm trước, cương quyết hạn chế khắc phục các mặt đang tồn tại đã được chỉ ra.

Đồng chí Hồ Huy Cường - Phó Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Viện đồng chí Hồ Huy Cường - Phó Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng đã cám ơn Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, các cơ quan quản lý của Bộ đã luôn ủng hộ sự phát triển chung của Viện, đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của Viện. Tiếp thu các chỉ đạo từ cấp trên, Viện sẽ quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2018 với các yêu cầu cao về chất lượng. Tuy còn nhiều khó khăn, đặc biệt về cơ sở vật chất, thách thức từ cơ chế và chuyển đổi tư duy, nhưng tập thể cán bộ Viện quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2018.

Tin cùng chuyên mục