ĐOÀN CÔNG TÁC CSA BÌNH THUẬN THAM QUAN VÀ LÀM VIỆC

admin02/05/2018 08:16 AM

ĐOÀN CÔNG TÁC CSA BÌNH THUẬN THAM QUAN VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN

Trong khuôn khổ thực hiện gói thầu: Tư vấn kỹ thuật về các mô hình canh tác nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Bình Thuận, Ban Điều phối Dự án đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ tổ chức chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bình Định cho các cán bộ nông nghiệp, khuyến nông và các hộ nông dân của huyện Bắc Bình trong thời gian 3 ngày, kể từ ngày 17/4 đến ngày 19/4/2018.


Mục đích của hoạt động này là đưa các cán bộ, bà con nông dân trên địa bàn huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tham quan, học tập những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp trên các đối tượng cây trồng như lúa, lạc, cây ăn quả, rau màu và hoa để họ tiếp cận với các giống cây trồng mới, kỹ thuật thâm canh cao và phương pháp tưới nước tiết kiệm trên các đối tượng cây trồng khác nhau nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Hình 1: TS. Nguyễn Thanh Phương giới thiệu đoàn tham quan một số thành tựu nổi bật của Viện trong thời gian qua

Tại buổi làm việc ngày 18/04, TS. Nguyễn Thanh Phương – Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo các Phòng ban, Bộ môn đã giới thiệu với Đoàn tham quan những thành tựu mà Viện đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các giống cây trồng mới cho năng suất cao và phẩm chất tốt như : Các giống lúa BĐR07, BĐR27, BĐR37; các giống lạc như LDH.01, LDH.09, LDH.10, …

Đoàn cũng được tham quan các phòng thí nghiệm như: Phân tích đất, nuôi cấy mô…với các máy móc, thiết bị hiện đại cho độ chính xác cao, tham quan khu trồng thử nghiệm, lai tạo giống mới phù hợp với điều kiện sinh thái và tập quán canh tác của vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Hình 2: Tham quan phòng phân tích đất

Hình 3: Giới thiệu các giống cây trồng mới và kỹ thuật canh tác

Thay mặt đoàn tham quan đồng chí Huỳnh Đông Dược - Phó Chủ tịch xã Hồng Phong cảm ơn Viện đã trình bày và hướng dẫn chi tiết để đoàn tiếp cận được với các giống mới, kỹ thuật mới đưa vào sản xuất, cải thiện đời sống của người dân

Hình 4: Đồng chí Huỳnh Đông Dược phát biểu cảm tưởng

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm quan Mô hình canh tác lạc trên đất cát ứng dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm thông qua chảo bốc hơi nước Mini-pan tại xã Cát Hanh và Cát Hiệp, huyên Phù Cát, tỉnh Bình Định. Mô hình được đoàn tham quan đánh giá cao, năng suất quả khô ước tính đạt từ khoảng 35 - 40 tạ/ha. Ngoài ra, đoàn còn được tiếp cận với máy tách lạc do chính bà con ở đây chế tạo ra, có điều kiện học hỏi để nâng cao năng suất lao động.

Hình 5: Đoàn đánh giá mẫu đậu phộng và thử máy tách lạc

Sau khi tham quan mô hình, Bà Trần Thị Hồng Châu - Trưởng thôn Hồng Thanh, xã Hồng Phong có nhận xét: Các nông hộ tham gia dự án ở huyện Bắc Bình đã áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trồng lạc theo như các cán bộ của Viện đã hướng dẫn, các quy trình này cũng giống với quy trình của các hộ dân ở đây. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu tại huyện Bắc Bình khắc nghiệt hơn, nắng hạn thường xuyên xảy ra nên mặc dù năng suất có tăng hơn so với các năm trước, song không cao bằng nơi đây. Trong thời gian tới, khi các hộ dân có giếng nước khoan sẽ đảm bảo đủ nước cho hệ thống tưới tiết kiệm và cây trồng sẽ đạt năng suất cao hơn, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình cũng như góp phần phát triển vùng đất cát ven biển huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Tiếp tục chuyến tham quan, Đoàn được đến thăm và học tập Mô hình trồng xoài tưới nước tiết kiệm bằng hề thống tưới nhỏ giọt. Cây xoài cũng là loại cây trồng thích nghi với vùng đất huyện Bắc Bình, các hộ nông dân trong đoàn rất quan tâm đến kỹ thuật trồng, chăm sóc và phương pháp tưới nước tiết kiệm cho loại cây trồng này. Được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ nghiên cứu của Viện về cách sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới nước theo chảo bốc thoát hơi nước – Minipan, các nông hộ đã nhận thấy việc áp dụng phương pháp tưới này không những góp phần nâng cao năng suất mà còn giảm chi phí đầu vào, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các nông hộ sản xuất xoài tại đây.

Hình 6: Các hộ nông dân chăm chú nghe cán bộ hướng dẫn mô hình tưới tiết kiệm cho cây xoài

Kết thúc chuyến tham quan, nhiều nông hộ cho biết, qua chuyến đi thực tế này bà con chúng tôi đã được tiếp cận, học hỏi được nhiều tiến bộ kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ. Hy vọng sẽ có những chuyến đi khác để bà con chúng tôi được học hỏi các kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất của bà con địa phương./.

CTV: Phan Trần Việt - Bộ môn Cây Thực Phẩm

Tin cùng chuyên mục