Xử lý hạt giống bằng Fortenza Duo 480FS: Giải pháp mới phòng chống sâu keo mùa thu

admin18/10/2019 02:12 PM

Xử lý hạt giống giúp cây con có khả năng chủ động phòng ngừa sâu bệnh ngay từ giai đoạn đầu, các cây con được bảo vệ tốt, mật độ cây đảm bảo, cây phát triển khỏe hơn, tối ưu năng suất.

14-34-11_cc_di_bieu_tho_lun_ve_hieu_qu_cu_phuong_php_xu_ly_ht_giong_
Các đại biểu thảo luận về hiệu quả của phương pháp xử lý hạt giống.

Ngày 4/10, tại thành phố Nam Định, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội thảo "Quản lý sâu keo mùa thu hại ngô bằng biện pháp xử lý hạt giống".

Hội thảo với sự tham dự của trên 60 cán bộ BVTV các tỉnh phía Bắc cùng các chuyên gia trong và ngoài nước.

Báo cáo tại hội thảo, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc (Cục Bảo vệ Thực vật) cho biết, trong tháng 9/2019, Trung tâm đã phối hợp với Công ty Syngenta Việt Nam triển khai nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu bằng xử lý hạt giống, thuốc Fortenza Duo 480FS. Kết quả nghiên cứu được thực hiện trong nhà lưới và trên đồng ruộng với nhiều nghiệm thức so sánh, khẳng định khi sử dụng thuốc Fortenza Duo 480FS xử lý hạt giống ở lượng 600 ml/100 kg hạt giống có hiệu lực cao trong phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại ở giai đoạn đầu của cây ngô (từ nảy mầm đến 14 ngày sau gieo).

Nghiên cứu cho thấy ở thời điểm trước 10 ngày sau gieo hiệu lực đạt >86%, ở thời điểm 14 ngày sau gieo đạt từ 81 - 84%, và hiệu lực kéo dài có thể lên tới 18 - 20 ngày sau gieo tùy vào điều kiện thời tiết và mật độ sâu trên ruộng.

14-34-11_thm_qun_mu_vt_ti_hoi_tho
Tham quan mẫu vật tại hội thảo.

Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định, xử lý hạt giống bằng Fortenza Duo 480FS giúp giảm bớt từ 1 đến 2 lần phun thuốc so với với tập quán của nông dân, cây con được bảo vệ khỏi gây hại của sâu ngay từ đầu nên bảo toàn được mật độ cây, cây con phát triển khỏe hơn so với khi không xử lý thuốc.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, Trung tâm BVTV phía Bắc đã đề nghị Cục Bảo vệ Thực vật bổ sung Fortenza Duo 480FS vào danh mục thuốc sử dụng tạm thời trong phòng trừ sâu keo mùa thu.

Theo ThS Dương Thị Ngà, Phó Giám đốc Trung tâm BVTV phía Bắc: Sử dụng thuốc Fortenza Duo 480 FS để xử lý hạt giống cho hiệu quả khá cao trong việc phòng trừ sâu keo mùa thu ở giai đoạn đầu của cây ngô, từ khi nảy mầm tới 5 lá, tức là 15 ngày sau khi gieo. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, giúp đảm bảo được mật độ của cây ngô, tiết kiệm công phun xịt thuốc, an toàn hơn cho môi trường.

Còn ông Oliveira Andre - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Syngenta: Khi xử lý hạt giống, toàn bộ thuốc được tiếp cận trực tiếp với hạt giống và cây con nên chỉ tập trung bảo vệ cây; không xảy ra trường hợp lãng phí thuốc.

14-34-11__dsc0358

Nếu không xử lý hạt giống mà chỉ dùng biện pháp phun thuốc sẽ dẫn đến lãng phí thuốc cũng như có nhiều rủi ro hơn cho môi trường và các loài sinh vật có ích vì một lượng lớn thuốc phun vào đất và không khí, chỉ số ít thuốc được tiếp xúc với cây trồng do diện tích thân lá cây ngô lúc bấy giờ vốn rất thưa thớt.

ThS Dương Thị Ngà, PGĐ Trung tâm BVTV phía Bắc

Biện pháp quản lý sâu keo mùa thu của một số nước trên thế giới

Tại Ấn Độ - quốc gia đầu tiên tại châu Á xuất hiện sâu keo mùa thu hại ngô, các chuyên gia của Syngenta đã thực hiện hàng loạt các khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học của thuốc Fortenza Duo 480FS trong xử lý hạt giống kết hợp với biện pháp phun trừ sau đó để quản lý sâu keo mùa thu từ năm 2018 đến 2019. Kết quả cho thấy FORTENZA DUO ở liều dùng 600 ml/100 kg hạt giống đã bảo vệ cây con đến 13-15 ngày sau mọc, hiệu lực phòng trừ đạt 75-90%.

Với những cây ngô không được xử lý hạt giống, lá bị vết sâu hại lên đến hơn 2 cm và nhiều lá mới khác bị hại phát sinh, trong khi các cây ngô hạt giống có xử lý Fortenza Duo, vết sâu hại chỉ lấm tấm trên bề mặt lá, cây ngô con khỏe, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn 31% so với đối chứng.

Tại Venezuela, nhiều kết quả thí nghiệm về hiệu lực phòng trừ sâu keo mùa thu của Fortenza Duo trên cây ngô cho thấy ở 15 ngày sau mọc, ngô đối chứng (không được xử lý hạt giống) có tỷ lệ bị hại 93%, trong khi hạt giống ngô có xử lý với Fortenza Duo cho hiệu quả phòng trừ trên 84% tùy thuộc vào các liều lượng xử lý khác nhau.

Tại Brazil, sâu keo mùa thu cũng đang hoành hành và gây hại nghiêm trọng đối với hoa màu, trong đó có đậu nành - mặt hàng chiến lược của nước này. Các thí nghiệm trên nhóm sâu ăn lá (bộ cánh vảy) trên cây đậu nành cho thấy Fortenza Duo giúp phòng trừ đến 80% so với đối chứng.

Cơ chế tác động của FORTENZA DUO 480FS

FORTENZA® Duo là thuốc xử lý hạt giống trừ sâu thế hệ mới của Tập đoàn Syngenta.

FORTENZA® Duo giúp bảo vệ cây con cả phần trên và dưới mặt đất với hiệu lực kéo dài nhờ vào cơ chế tác động độc đáo và khả năng lưu dẫn đến từ 2 hoạt chất Cyantraniliprole và Thiamethoxam. Sản phẩm hoàn toàn phù hợp để sử dụng trên nhiều vùng lãnh thổ, nhiều địa phương và cây trồng khác nhau mà nhất là cây ngô.

Với Fortenza Duo, đây là sự tích hợp của 2 kiểu tác động khác nhau lên hệ cơ và hệ thần kinh của côn trùng thông qua việc ảnh hưởng lên quá trình bài tiết canxi và cắt đứt dẫn truyền xung thần kinh. Có nghĩa rằng khi côn trùng bị nhiễm Cyantraniliprole, thì kênh điều tiết canxi ở hệ cơ sẽ mở ra.

Như vậy là quá trình bài tiết canxi từ hệ cơ ra bên ngoài sẽ diễn ra tiên tục, dẫn đến sự mất cân bằng về điện tích giữa trong và ngoài tế bào, từ đó làm cho côn trùng bị tê liệt, dần dần mất hoàn toàn khả năng chích hút, cuối cùng đói mà chết. Với Thiamethoxam, khi nhiễm thuốc, côn trùng sẽ bị cắt đứt toàn bộ sự dẫn truyền của các xung động thần kinh điều tiết quá trình chích hút, từ đó, chúng cũng bị đói mà chết.

Khi được hạt giống hay cây con hấp thu, FORTENZA® Duo nhanh chóng di chuyển từ rễ lên ngọn thông qua hệ thống mạch dẫn, nhờ vậy mà thuốc có thể phân bố đều trên toàn bộ cây trồng kể cả phần non mới mọc. Nhờ tính chất lưu dẫn tuyệt vời này mà thuốc có thể kiểm soát được nhiều loài côn trùng nhai gặm và chích hút gây hại ở vùng đất xung quanh rễ cây trồng và cả những phần thân, lá bên trên mặt đất như sâu keo mùa thu, sâu xám, sâu đục thân, rệp sáp, bọ cánh cứng, rầy mềm, bọ trĩ… Điều này đã góp phần vô cùng ý nghĩa trong việc kiến tạo năng suất cho cây trồng ở giai đoạn sau.

Với Fortenza Duo, giải pháp xử lý hạt giống, đặc biệt là hạt giống ngô trong việc quản lý sâu keo mùa thu, đối tượng dịch hại mới bộc phát vô cùng nguy hiểm. Đây là xu hướng bảo vệ thực vật tiên tiến được nhiều nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới áp dụng bởi tính tiện ích, tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Nguồn báo: https://m.nongnghiep.vn

Quỳnh Minh

Tin cùng chuyên mục